CÔNG TY TNHH SCOOL
REFRIGERATION SYSTEM & EQUIPMENT SUPPLIER

 • Hotline: 0937349812
 • E-mail: congtytnhhscool@gmail.com

Điều kiện nhập khẩu rau củ quả đông lạnh vào thị trường Australia

Từ nhiều năm nay, Australia luôn có hàng rào kiểm dịch chặt chẽ. Luật An toàn sinh học mới được ban hành năm 2015, có hiệu lực từ ngày 16/6/2016, thay thế cho Luật Kiểm dịch, là Bộ luật toàn diện hơn, thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ Australia trong việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh và các sinh vật có thể gây tác hại đến con người, động vật, thực vật hay môi trường.
Do cách trở về địa lý cũng như hàng rào kiểm dịch nên việc gia tăng xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Australia có những ảnh hưởng nhất định trong đó có điều kiện quả tươi (nhóm HS 0801 đến HS 0810) phải được Chính phủ cấp phép thì mới được nhập khẩu vào Australia. Hiện tại, Chính phủ Australia mới cấp phép cho trái vải tươi của Việt Nam. Trong thời gian tới, dự kiến sẽ có thêm xoài và thanh long của Việt Nam được cấp phép.

Trong khi chờ đợi và hy vọng vào việc mở cửa thị trường quả tươi thì nước ta vẫn có cơ hội để xuất khẩu một số loại rau củ quả gồm rau quả đông lạnh hoặc đã được sấy khô và rau củ quả đã qua chế biến hoặc đã được bảo quản.

Thông thường trước khi ký hợp đồng, nhà nhập khẩu sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các quy định nhập khẩu hàng hóa để có những bước chuẩn bị phù hợp với luật pháp và điều lệ của Australia. Tuy nhiên, trước khi tiếp cận nhà nhập khẩu tiềm năng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên tìm hiểu trước các điều kiện nhập khẩu. Ví dụ như để tìm hiểu điều kiện nhập khẩu rau quả đông lạnh hãy truy cập địa chỉ trên rồi chọn từ “Frozen Fruit” cho mặt hàng trái cây đông lạnh và “Vegetables” cho rau hoặc “Herbs” cho rau thơm, thảo dược thì có thể tìm ra các thông tin theo đường dẫn: https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/Search

Các quy định về nhập khẩu rau, củ, quả, rau thơm, thảo mộc dùng để ăn

(i) Bộ Nông nghiệp không yêu cầu phải có giấy phép nhập khẩu rau, củ quả và rau thơm, thảo dược đông lạnh.

(ii) Hàng nhập khẩu phải được làm đông lạnh theo một quy trình phù hợp. Quy trình đông lạnh gồm các khâu chuẩn bị, đóng gói và bảo quản ở kho hàng. Nhà nhập khẩu phải nộp các tài liệu sau đây:

 • Thông báo quy cách đông lạnh (Freezing declaration)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Tuyên bố của nhà cung cấp (Supplier declaration)
 • Tuyên bố của nhà xuất khẩu (Exporter declaration)
 • Giấy chứng nhận xuất khẩu (Export certificate)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice) hoặc Chứng thư người thụ hưởng (Beneficiary certificate) và thông tin về:

Nước xuất xứ

Tên thực vật

Thông tin về đóng gói

Thông tin về xử lý

Giấy cam kết về việc đông lạnh

Giấy cam kết rằng hàng hóa được bảo quản liên tục ở nhiệt độ từ -18°C trở xuống hoặc được bảo quản dưới nhiệt độ này trong khoảng thời gian liên tục kéo dài ít nhất là 7 ngày. Thời điểm bắt đầu được tính kể từ khi nhiệt độ chỉ -18°C.

(iii) Hàng hóa phải được chuẩn bị ở quy mô thương mại và đóng gói sạch sẽ, sử dụng bao bì mới.

(iv) Hàng hóa phải đảm bảo sạch sẽ và không lẫn các hạt, dầu, xác động vật, mảnh thực vật và các các vật liệu được xếp loại là có rủi ro an toàn sinh học trước khi tới Australia.

(v) Hàng hóa khi tới Australia phải ở dạng đông lạnh.

(vi) Hàng hóa đáp ứng được các điều kiện trên có thể được giải phóng mà không cần phải qua kiểm tra. Hàng hóa có thể bị kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá tình trạng đông lạnh của hàng hóa hoặc kiểm tra các điểm chưa được thể hiện trên hóa đơn.

(vii)  Khi các yêu cầu an toàn sinh học đã được đáp ứng, nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm đảm bảo hàng nhập khẩu tuân thủ quy định theo Luật Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Các quy định về nhãn hàng hóa và thành phần của thực phẩm bán tại Australia được quy định theo quy định tại Bộ luật tiêu chuẩn Thực Phẩm Úc – New Zealand (Australia – New Zealand Food Standards Code). Nhà nhập khẩu có trách nhiệm chấp hành các quy định của Luật kiểm soát thực phẩm nhập khẩu và đảm bảo hàng nhập khẩu đáp các yêu cầu theo quy định tại  Bộ luật tiêu chuẩn thực phẩm (Food Standards Code) và các tiêu chuẩn, quy định khác của Australia. Hàng nhập khẩu có thể sẽ được kiểm tra ngẫu nhiên. Các xét nghiệm áp dụng để giám sát thực phẩm được nêu chi tiết tại http://www.agriculture.gov.au/import/goods/food/notices

(viii) Theo quy định tại Luật Xác định phí dịch vụ kiểm dịch năm 2005 (Quarantine Service Fees Determination 2005) nhà nhập khẩu trả phí kiểm dịch cho Bộ Nông nghiệp. Danh sách tất cả các lệ phí kiểm dịch và xuất khẩu có sẵn trên trang web của Bộ Nông nghiệp tại địa chỉ http://www.agriculture.gov.au/fees/charging-guidelines.

(ix) Đồ đóng gói, kệ hoặc đồ lót hàng hóa có thể bị kiểm tra và xử lý khi hàng tới nơi trừ khi có giấy tờ đã được Bộ Nông nghiệp cấp. Vì vậy, cần phải chuẩn bị tài liệu liên quan việc xử lý đồ đóng gói, kệ, đồ lót hàng hóa. Các biện pháp xử lý bao gồm:

 • Khử trùng bằng Ethylene Oxide (để khử trùng bào tử bệnh than)
 • Khử trùng bằng chiếu xạ tia Gamma
 • Khử trùng bằng Methyl bromide (phương pháp xông khói, khử trùng).
  Nguồn copy: http://itpc.hochiminhcity.gov.vn/exporters/news/tintrongnuoc/2016-01-25.194728/2016-08-01.281031/dieu_kien_nhap_khau_rau_cu_qua_dong_lanh_vao_thi_truong_australia
Share: